Singapore có còn là thiên đường du học đối với học sinh Việt?

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/03/2012 00:17 - Người đăng bài viết: Adminapm
Với khoảng cách địa lý không xa, với nhiều tương đồng về văn hóa và phong cách sống, Singapore những năm trước là "điểm hẹn lý tưởng" của học sinh Việt Nam đi du học.
Nhưng những năm gần đây, du học sinh Việt Nam đang chuyển hướng mạnh mẽ sang những nước xa xôi và có chi phí đắt đỏ hơn nhiều lần Singapore. Vì sao?

Singapore là lựa chọn an toàn…

Singapore được xem là ngôi nhà giáo dục toàn cầu với ngôn ngữ thương mại là tiếng Anh, có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế ổn định, môi trường sống an toàn, phong cách sống năng động.

Điều quan trọng là hệ thống giáo dục ĐH của Singapore từ công đến tư đều được khẳng định chất lượng qua các đợt kiểm tra đánh giá cụ thể. Năm 2009, Luật giáo dục tư nhân ra đời đã tạo những điều chỉnh đối với hệ thống trường tư nước này: Từ 1200 cơ sở, đến nay Singapore chỉ còn 349 Học viện giáo dục tư nhân. Theo báo cáo của bà Judy Wong - Giám đốc bộ phận quan hệ kinh doanh và Marketing Tập đoàn giáo dục SIM (của Singarpore) thì tổng số sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc, Miến Điện hiện đang chiếm 16% tổng số sinh viên quốc tế tại Singarpore.

Bên cạnh đó, chi phí học tập tại Singapore cũng là lợi thế không nhỏ đối với du học sinh Việt Nam.

Theo bà Judy Wong, chi phí sinh hoạt và học phí của cả trường công và tư tại Singapore rất "cạnh tranh", tức là sự chênh lệch không quá cao. Học phí trợ cấp của một năm học đối với chương trình kinh tế (năm 2012) của 2 trường ĐH công ở Singapore có phân biệt cụ thể đối với sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Ví dụ ĐH NUS có mức trợ cấp với sinh viên bản địa là 7.940 USD, với sinh viên quốc tế là 13.660 USD, còn ở ĐH SMU, học phí trợ cấp với sinh viên bản địa là 10.190 USD, với sinh viên quốc tế là 17.530 USD. Riêng đối với Tập đoàn giáo dục toàn cầu SIM, mức học phí trợ cấp cho sinh viên quốc tế và sinh viên bản địa đều chung mức giá 9.000 USD.

Nhiều sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Singapore cũng nhận định, cơ hội việc làm tại Singapore tốt hơn so với trong nước. Cựu du học sinh Lê Phương chia sẻ: "Ở Singapore không cho phép HSSV đi làm thêm nhưng bù lại sẽ là thời gian học tập các khóa kỹ năng, và khi tốt nghiệp, cơ hội làm việc tại đây rất lớn".

Thế nhưng hiện nay, Singapore không còn là cái tên được du học sinh Việt Nam chú ý nhiều nữa. Vì sao lại như vậy?

Cũng chỉ là địa chỉ du học hè…?

Theo kết quả khảo sát của NCTT.VN về thị trường Du học Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 4-2009 đến 4-2010 thì Singapore là địa chỉ du học hè hấp dẫn nhất đối với học sinh Việt Nam. Được xem là "bước đệm" nên cha mẹ thường cho các em đến những nước có khoảng cách gần và chi phí vừa phải.  Còn lại, học sinh Việt Nam chúng ta quan tâm đến việc đi du học ở 36 nước khác nhau. Đứng đầu vẫn là các nước: Úc, Mỹ, Anh, Singapore, Nhật, Bỉ, Canada...

Theo bản báo cáo thường niên về biến động trong giáo dục quốc tế ở Mỹ do Viện Giáo dục Quốc tế xuất bản với sự hỗ trợ của Vụ Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ: Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại các trường ĐH và CĐ của Mỹ lên tới gần 15.000 người trong năm học hiện tại, đưa Việt Nam lên thứ 8 trong danh sách các nước có nhiều sinh viên học tại Mỹ. Trong năm học 2011, số sinh viên người Việt theo học tại các cơ sở giáo dục ĐH và CĐ của Mỹ đã tăng 14%.

Cũng theo khảo sát của NCTT.VN về thị trường Du học Việt Nam thì Úc là quốc gia được học sinh Việt Nam quan tâm nhiều nhất khi có ý định du học và hiện thời cũng là nước có du học sinh Việt Nam đông nhất. Ở châu Á thì có Singapore và Nhật Bản là hai nước thu hút du học sinh Việt Nam nhiều nhất.

Vì sao chi phí học tập tại Úc, Anh, Mỹ đắt đỏ, khoảng cách địa lý xa hơn và đời sống văn hóa có nhiều khác biệt nhưng du học sinh Việt Nam vẫn xem là lựa chọn hàng đầu, trước cả Singapore có lẽ bởi một vài lý do: Nền giáo dục tiên tiến với những trường luôn xếp hạng hàng đầu thế giới, khuyến khích sáng tạo đặc biệt trong học tập, môi trường giao lưu tiếp xúc văn hóa rộng lớn, bằng cấp chứng chỉ quốc tế và được thừa nhận ở mọi nơi.

Thêm vào đó, thực tế cũng cho thấy, nhiều chương trình đào tạo của Singapore là chương trình liên kết đối với các ĐH ở Anh, Mỹ, Úc, như vậy, thay vì sang Singapore, du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể sang chính các nước này để học, lấy bằng tại chính các trường đại học và đất nước ấy chứ không cần thông qua nước thứ 2. Thậm chí, nhiều trường ĐH hàng đầu trong nước của Việt Nam hiện nay cũng đã có các chương trình liên kết đào tạo, cấp chứng chỉ quốc tế nếu theo học ngay trong nước. Đó có lẽ là lý do khiến học sinh Việt Nam không còn đặt Singapore là ao ước hàng đầu trên con đường du học nữa.
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


© Copyright 2012 duhoche.edu.vn. All rights reserved.